สมัครสมาชิกคลิ๊กที่นี่ ฟรี/รับส่วนลดพิเศษ !!  |  เข้าสู่ระบบสมาชิก |
Whois | Help & Support Center |

 
  หน้าหลัก  
เกี่ยวกับเรา
 บริการ Domain Name 
บริการ Web Hosting
พัฒนาเว็บไซต์
Member Register
ตัวอย่างลูกค้า
ติดต่อเรา
   
Unified Communication เทคโนโลยีมาแรงเพื่อการศึกษาทางไกล
กลุ่มข่าว : Genaral / ข่าวทั่วไป
วันที่ :04/02/2009   อ่าน : 5869 ครั้ง
                 ภาพแห่งการใช้เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตที่ไม่อาจเลือนไปในวิวัฒนาการแห่งการศึกษา ซึ่งจากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมานั้น การศึกษาได้เป็นส่วนหนึ่งและถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญในการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของมนุษย์เรา แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงการขยายตัวของยุคแห่งข้อมูลข่าวสารหรือ Information Age อย่างในปัจจุบันนั้นการเรียนรู้ก็ยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

              ย้อนหลังไปตั้งแต่ยุคกรีกโบราณมาจนถึงยุคดิจิตอลในศตวรรษที่ 21 นี้เป้าหมายอย่างหนึ่งที่สำคัญที่สุดของมนุษยชาติคือการถ่ายทอดความรู้และการสร้างสังคมให้ดีขึ้น ซึ่งเราก็ได้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่าภาคการศึกษากำลังปรับเปลี่ยนกระบวนการพื้นฐานที่สำคัญในประวัติศาสตร์จากการที่โรงเรียนต่างๆ กำลังก้าวสู่ยุคดิจิตอลและการเข้ามาของระบบอีเลิร์นนิงในห้องเรียน ตลอดจนการทำงานและสนทนาเป็นกลุ่มแบบออนไลน์ (Online Discussion Group)

การใช้อีเลิร์นนิ่ง เครื่องคอมพิวเตอร์แบบพกพา ระบบเครือข่ายไร้สาย และเว็บไซต์ ทำให้เด็กนักเรียนตั้งแต่ระดับประถมไปจนถึงผู้ใหญ่ได้รับความรู้และทักษะในการเป็นส่วนหนึ่งในยุคดิจิตอล ซึ่งเป็นจุดพลิกผันจากการที่เรายึดติดกับตำราเรียนเล่มเก่า ซึ่งบางครั้งบางคราวเป็นเล่มเดียวกันกับเมื่อสมัยพ่อแม่ของเราโดยตลอดเวลาที่ผ่านมานั้นสิ่งเหล่านี้ดูจะเป็นเรื่องปกติ แต่มาถึงยุคปัจจุบันนี้ดูเหมือนจะไม่สามารถตามทันความต้องการข้อมูลข่าวสารในยุคโลกาภิวัตน์นี้ไปเสียแล้ว

และเทคโนโลยียุคใหม่เหล่านี้ได้กลายเป็นเครื่องมือชิ้นสำคัญที่จะเปลี่ยนรูปแบบการเรียนรู้ขององค์กรธุรกิจ โรงเรียน มหาวิทยาลัย ที่ต่างก็ได้หันมาใช้อินเทอร์เน็ตและโซลูชั่นแบบออนไลน์เพื่อปรับปรุงวิธีการเรียนและลดค่าใช้จ่าย ตลอดจนการบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

แนวทางการเรียนรู้ที่ได้วิวัฒนาการมาอย่างหนึ่งก็คือการศึกษาทางไกล (Distance Learning) ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูงในต่างประเทศ และในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการแพร่ขยายเข้ามาในภูมิภาคเอเชียรวมถึงประเทศไทยเราด้วย ซึ่งโดยมากแล้วจะอาศัยการเรียนผ่านทางอินเทอร์เน็ตและมีแอพพลิเคชั่นในการสื่อสารด้านภาพและเสียงอย่างวิดีโอคอมมูนิเคชั่นที่จะได้กล่าวถึงต่อไป

วิดีโอคอมมูนิเคชั่นผ่านทางอินเทอร์เน็ตนับได้ว่าเป็นเครื่องมือในการสนับสนุนการเรียนทางไกลที่มีประสิทธิภาพและราคาประหยัด ซึ่งสามารถจัดตารางการถ่ายทอดการบรรยายทั้งแบบเรียลไทม์และแบบ Archive อย่างไรก็ตาม ก็ต้องยอมรับว่าสำหรับการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดคงต้องยกให้กับการเรียนแบบชั้นเรียนที่ผู้สอนและผู้เรียนได้พบปะหน้าตาซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้เนื่องจากว่าการถ่ายทอดความรู้และลักษณะการสื่อสารในชั้นเรียนนั้นมีความซับซ้อนในเชิงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้สอนและผู้เรียน ตลอดจนระหว่างผู้เรียนด้วยกันเอง ซึ่งการเรียนแบบวิดีโอผ่านทางอินเทอร์เน็ตนั้นไม่สามารถที่จะส่งผ่านความรู้สึกเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่

ทำให้การเรียนแบบในชั้นเรียนนั้นไม่เหมาะสมในบางสถานการณ์เมื่อต้องมีเรื่องของการเดินทางของผู้เรียนและค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นมา อย่างค่าสถานที่และค่าเช่าอุปกรณ์ด้านโสตทัศนูปกรณ์ต่างๆ หรือในบางกรณีที่การผลิตและแจกจ่ายซีดีจำนวนมากๆ และมีการอัพเดตบ่อยๆ ก็คงที่จะสู้การสื่อสารเป็นวิดีโอผ่านเว็บไซต์ไม่ได้

ดังนั้นการใช้วิดีโอคอมมูนิเคชั่นสามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของผู้เรียน และแก้ไขปัญหาด้านความล่าช้าในการจัดส่งวิดีโอเทปหรือแผ่นซีดีไปให้ผู้เรียน ทั้งนี้ต้องขอบคุณระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่สามารถเชื่อมต่อไปยังเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้เรียนทุกคนได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดบนโลกใบนี้ ทั้งยังสามารถส่งสื่อการเรียนแบบมัลติมีเดียและการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้เรียนกับผู้สอน และระหว่างผู้เรียนด้วยกันเองได้

การถ่ายทอดสื่อการเรียนนั้นสามารถจำแนกออกเป็นสามอย่างด้วยกัน คือ การถ่ายทอดแบบสด (One-to-many live broadcasts), การเรียกดูวิดีโอตามความต้องการ (Video on Demand, VOD), และการทำการประชุมทางไกล (Video conferencing) ซึ่งในเชิงเทคนิคแล้วต้องอาศัยหลักในการบีบอัดข้อมูลที่ได้มีการพัฒนาให้สามารถบีบอัดข้อมูลให้มีขนาดเล็ก แต่ยังคงรักษาคุณภาพของภาพและเสียงได้ ตลอดจนเทคโนโลยีในการจัดส่งเนื้อหาผ่านโครงข่าย

ประโยชน์ที่ได้จากเทคโนโลยีวิดีโอคอมมูนิเคชั่นในด้านการศึกษาวิจัยนั้นสามารถช่วยทำให้เกิดความร่วมมือและการสื่อสารระหว่างผู้วิจัยจากทั่วโลกที่สะดวกและเป็นการเร่งการพัฒนางานวิจัยให้เร็วขึ้น และใช้เงินทุนในการศึกษาวิจัยน้อยลง ซึ่งทำให้มีการขยายการใช้งานไปในด้านของการศึกษาทางไกลทั้งในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยชื่อดังทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศหลายแห่ง

ข้อมูลโดย http://www.ecommerce-magazine.com
 
 
   
พัฒนาระบบด้วย Ajax, Javascript, ASP.NET, PHP, Flash, Dreamweaver, MS SQL Server 2000/2005/2008, MySQL, Plesk, Hosting Controller, Perl, CGI Script

Copyright © 2004 - , บริษัท สยามดีเอ็นเอส จำกัด (SiamDNS Co., Ltd.), All rights reserved.

เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 3031089129, โทรศัพท์ : 086-319-3880 แฟกซ์ : 0-2183-6742 อีเมล์ : info@siamdns.com
free web hit counter
เริ่มต้นนับวันที่ 15/07/2008